Ảnh minh họa, một số cá biển bán trong các chợ. foodbeat
Thủy ngân từ lâu bị coi là một trong những yếu tố dẫn đến nguy cơ
dẫn đến các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch ở người. Tuy nhiên, các nhà
khoa học vẫn chưa rõ ảnh hưởng này lớn đến mức độ nào so với những yếu
tố khác và các cơ chế cụ thể liên quan ra sao. Một nghiên cứu của các
nhà khoa học Mỹ mới đây cho thấy, tiếp xúc với thủy ngân làm tăng nguy
cơ bị bệnh tự miễn cao ở phụ nữ trong độ tuổi sinh nở. Tạp chí sức khỏe
đời sống tuần này do Việt Hà phụ trách mời quý vị tìm hiểu về vấn đề
này.
Mối liên quan giữa thủy ngân và bệnh tự miễn
Một nghiên cứu mới được công bố vào tháng 2 vừa qua trên tạp chí
Environmental Health Perspective, của các nhà khoa học thuộc trường đại
học Michigan cho thấy một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất dẫn đến
các bệnh tự miễn ở phụ nữ ở độ tuổi sinh nở là do tiếp xúc với thủy ngân
từ các nguồn thủy hải sản, dù mức độ tiếp xúc không phải là quá lớn.
Theo bác sĩ Emily Somers, người đứng đầu nghiên cứu, cho đến hiện
nay, các nhà khoa học vẫn chưa nắm rõ được hết những nguyên nhân gây
bệnh tự miễn ở người. Yếu tố gene di truyền được coi là một trong những
nguyên nhân gây bệnh, nhưng không phải là nguyên nhân chính yếu. Điều
này đã khiến các nhà khoa học muốn tìm hiểu về vai trò của các yếu tố
bên ngoài bao gồm thủy ngân, vốn có nhiều trong một số loại thực phẩm
phổ biến của con người, đối với sự phát triển của các bệnh tự miễn. BS. Emily Somers: gene di truyền đóng một vai trò nhỏ trong bệnh
tự miễn, đã có những nghiên cứu tìm hiểu về vai trò của gene di truyền
trong mối liên hệ với các bệnh tự miễn. Có những nhân tố có liên quan
đến vấn đề gene di truyền nhưng nó không giải thích được phần lớn các ca
bệnh tự miễn khác. Cho nên nhóm của chúng tôi muốn tập trung vào các
yếu tố môi trường liên quan. Chúng tôi tập trung nghiên cứu ảnh hưởng
của thủy ngân vì có những nghiên cứu trên chuột cho thấy thủy ngân có
ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Điều đáng ngạc nhiên mà chúng tôi tìm thấy
trong nghiên cứu là loại thủy ngân có ảnh hưởng đến các kháng thể (auto
antibodies) là methyl mercury, một loại thủy ngân tìm thấy trong cá. Đây
là một loại thủy ngân khác hẳn so với các loại thủy ngân khác như thủy
ngân hữu cơ tìm thấy trong môi trường.
Những số liệu thông tin mà chúng tôi có
được từ nghiên cứu có thể liên quan đến lý thuyết mà chúng tôi biết là
mất cân bằng oxy hóa. Chúng tôi biết là mất cân bằng oxy hóa có thể ảnh
hưởng đến hệ miễn dịch…Thủy ngân là một yếu tố có thể gây nên mất cân
bằng oxy hóa
BS. Emily Somers
Bệnh tự miễn là bệnh trong đó những kháng thể sinh ra trong cơ thể
con người tấn công các tế bào lành khác của cơ thể. Những kháng thể này
khi bình thường được ví như những người lính trên trận tuyến chống lại
những vi khuẩn, vi rút lạ từ bên ngoài tấn công cơ thể. Tuy nhiên do có
sự mất cân bằng trong hệ miễn dịch, chúng không thể phân biệt được đâu
là tế bào lành và đâu là ‘kẻ ngoại xâm’. Chính sự ‘tấn công nhầm’ này
gây nên những viêm nhiễm và đau đớn ở những người bị bệnh tự miễn.
Các bệnh tự miễn phổ biến bao gồm Lupus, bệnh viêm ruột do rối loạn
hệ miễn dịch, đa xơ cứng, hội chứng Sjogren. Đây là những bệnh phổ biến ở
phụ nữ và là một trong 10 nguy cơ hàng đầu dẫn đến tử vong ở phụ nữ.
Nghiên cứu của các bác sĩ trường đại học Michigan tập trung chủ yếu
vào phụ nữ ở độ tuổi sinh nở, tức là từ 16 đến 49 tuổi với độ lớn của
nghiên cứu là 1,300 người. Các dữ liệu cho nghiên cứu được tập trung từ
một điều tra về sức khỏe và dinh dưỡng của Hoa Kỳ kéo dài từ năm 1999
đến 2004. Nói về nghiên cứu này, bác sĩ Emily Somers cho biết: BS. Emily Somers: nghiên cứu này nghiên cứu hệ miễn dịch của phụ
nữ, phần lớn khuyến cáo về thủy ngân trong quá khứ chủ yếu nhắm vào trẻ
em sinh ra từ những người mẹ ở độ tuổi sinh nở, và mọi người đều biết là
có ảnh hưởng của thủy ngân lên bào thai. Nghiên cứu của chúng tôi tập
trung vào phụ nữ ở độ tuổi sinh nở vì đây là độ tuổi phụ nữ hay bị các
bệnh tự miễn. Nếu nhìn vào các bệnh tự miễn nói chung thì đây là một
trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ và có đến 9% phụ nữ
Mỹ chịu ảnh hưởng của các bệnh tự miễn. Trong nghiên cứu này chúng tôi
tập trung những phụ nữ mà chúng tôi có sẵn để có thể nghiên cứu các mẫu
tóc và máu của phụ nữ từ 16 đến 49 tuổi. Các bệnh tự miễn phổ biến ở nữ
giới nhiều hơn là nam giới và bệnh cũng khác so với nam giới cho nên
chúng tôi cần nghiên cứu riêng rẽ để tìm hiểu những gì đang diễn ra ở
từng nhóm. Nếu chúng tôi nghiên cứu chung cả hai nhóm thì chúng tôi lo
ngại là mình sẽ bỏ qua một yếu tố nào đó Cơ chế tác động của thủy ngân lên hệ miễn dịch
Trong nhiều nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học đã xác định thủy
ngân có thể làm yếu hệ miễn dịch ở người và vì vậy thủy ngân bị coi là
chất độc đối với hệ miễn dịch. Những nghiên cứu trước đây xác định thủy
ngân kìm hãm chức năng hoạt động của hệ miễn dịch ở cả người và động
vật. Khi hệ miễn dịch bị kìm hãm hoặc hoạt động yếu, người ta dễ có nguy
cơ bị các bệnh lây nhiễm như cảm cúm, dị ứng, mẩn ngứa, những trường
hợp nặng hơn là ung thư.
Những loại cá biển lớn và lâu đời
thường được cho là những loại cá có lượng thủy ngân cao. Trong khi những
loại cá nhỏ hơn như cá hồi, cá sardine, tôm, là những loại được coi là
an toàn mà những phụ nữ có thai và đang cho con bú có thể ăn thường
xuyên hơn so với những loại cá khác
Trong nghiên cứu mới của các bác sĩ thuộc trường đại học Michigan,
các nhà khoa học chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng về cơ chế tác động
của thủy ngân dẫn đến sự phát triển của các bệnh tự miễn ở phụ nữ. Tuy
nhiên theo bác sĩ Emily Somers, có một số cơ chế tác động mà các nhà
khoa học có thể cân nhắc. BS. Emily Somers: từ nghiên cứu này chúng tôi mới bắt đầu những
nghiên cứu sâu hơn trong phòng thí nghiệm. Vào lúc này chúng tôi không
thể rút ra kết luận ngay về cơ chế cụ thể gây bệnh. Những số liệu thông
tin mà chúng tôi có được từ nghiên cứu có thể liên quan đến lý thuyết mà
chúng tôi biết là mất cân bằng oxy hóa (oxidative stress). Chúng tôi
biết là mất cân bằng oxy hóa có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. …. Thủy
ngân là một yếu tố có thể gây nên mất cân bằng oxy hóa. Nhưng chúng tôi
cũng tin là có những cơ chế khác liên quan. Một cơ chế khác mà chúng tôi
nghiên cứu là một số yếu tố về môi trường có thể làm thay đổi DNA do
phản ứng lại tác động của môi trường và dẫn đến bệnh lupus và một số
bệnh tự miễn khác.
Mất cân bằng oxy hóa trong tế bào có thể dẫn đến việc sản sinh những
gốc tự do gây hại cho các thành phần của tế bào như chất đạm, béo và
DNA. Mất cân bằng oxy hóa ở người có thể liên quan đến những bệnh như
ung thư, bệnh Parkinson, Alzheimer, suy tim…
Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý là có những người khi thử máu để tìm kháng
thể, một trong những yếu tố xác định bệnh tự miễn, có kết quả dương
tính nhưng chưa hẳn đã mắc bệnh tự miễn. Trên thực tế, tại Mỹ có khoảng
13% dân số có kết quả dương tính trong xét nghiệm này nhưng rất đông
trong số họ cả đời không phát bệnh. Đây là yếu tố khiến các nhà khoa học
nghi ngờ về khả năng những yếu tố tác động bên ngoài như thủy ngân có
thể làm những người này phát bệnh tự miễn. Có nên ăn cá có thủy ngân ?
Mặc dù nghiên cứu mới cho thấy những nguy cơ bệnh tự miễn từ việc ăn
những loại thủy hải sản có thủy ngân ngay cả ở mức độ thấp, các nhà khoa
học cũng không vì thế mà cho rằng tất cả mọi người, nhất là phụ nữ nên
tránh ăn hoàn toàn những loại thủy hải sản có thủy ngân. Nguyên nhân là
bởi vì những loại cá này thường có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao,
tốt cho cơ thể. Bác sĩ Emily Somers nói: BS. Emily Somers: điều mà tôi có thể khuyên mọi người là có nhiều
thông tin có sẵn về lượng thủy ngân trong cá, loại nào có nhiều thủy
ngân, và có một số loại cá tôi khuyên họ nên tránh cũng giống như cảnh
báo của cơ quan an toàn thực phẩm Mỹ. Ở Hoa Kỳ, phụ nữ có thai nên tránh
những loại cá có thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình.
Nhưng cá có nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nên cơ quan an toàn
thực phẩm Hoa Kỳ khuyên moi người có thể ăn ở mức 12 ounces (tương đương
khoảng 340 gram) cá một tuần hoặc 2 bữa trung bình của loại cá có thủy
ngân thấp một tuần như cá hồi hoặc cá ngừ đóng hộp.
Những loại cá biển lớn và lâu đời thường được cho là những loại cá có
lượng thủy ngân cao. Trong khi những loại cá nhỏ hơn như cá hồi, cá
sardine, tôm, là những loại được coi là an toàn mà những phụ nữ có thai
và đang cho con bú có thể ăn thường xuyên hơn so với những loại cá khác.
Theo bác sĩ Emily Somers, việc ăn thường xuyên những loại cá có thủy
ngân dù ở liều thấp cũng có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Tuy nhiên,
bác sĩ Somers cũng lưu ý là bên cạnh thủy ngân, còn nhiều yếu tố môi
trường bên ngoài khác cũng có thể có tác động lên hệ miễn dịch và dẫn
đến các bệnh tự miễn. Tạp chí sức khỏe đời sống tuần này xin tạm dừng tại đây. Việt Hà
cảm ơn quý vị đã quan tâm theo dõi. Xin quý vị chia sẻ các thông tin và
những đóng góp về các vấn đề y tế, sức khỏe đến trang tạp chí sức khỏe
đời sống tại email vietha@rfa.org hoặc www.facebook.com/vietharfa
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét